Những Điều Cần Biết Và Quy Định Khi Đi Máy Bay

Những Điều Cần Biết Và Quy Định Khi Đi Máy Bay

Di chuyển bằng máy bay từ lâu đã trở nên quen thuộc với nhiều người, đặc biệt là những người thường xuyên đi tới những địa điểm xa trong và ngoài nước. Nhằm đảm bảo hành khách được phục vụ nhanh chóng nhưng cũng an toàn cho mỗi chuyến bay, các hãng hàng không đều có những quy định khi đi máy bay mà hành khách cần phải ghi nhớ. Điều này gây nên chút khó khăn cho một vài người, đặc biệt là những hành khách lần đầu dùng loại phương tiện di chuyển này. 

Dưới đây sẽ là một số những chia sẽ, giúp bạn có thể chuẩn bị trước để tự tin hoàn tất thủ tục nhanh chóng, và có chuyến bay thuận lợi, bình an. 

Những quy định khi đi máy bay cần nhớ

quy định khi đi máy bay

Quy định về các loại giấy tờ

Trước khi bắt đầu chuyến đi, các bạn cần phải chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết như: vé máy bay, chứng minh nhân dân ( Chuyến bay nội địa), tiền mặt để đóng một số loại thuế nếu có yêu cầu và Visa đối với những chuyến bay quốc tế.

quy định khi đi máy bay

Trong trường hợp các bạn có lỡ đánh mất chứng minh nhân dân hay hộ chiếu thì có thể sử dụng một số loại giấy tờ sau để xác minh: chứng minh thư, giấy chứng nhận của quận đội, thể Đại Biểu Quốc Hội, thẻ Đảng Viên hay nhà báo, giấy phép lái xe các hạng. Bên cạnh đó một số loại giấy tờ như: thẻ kiểm soát an ninh hàng không hay thẻ nhận dạng của các hãng hàng không cũng có thể thay thế. Chính vì vậy các bạn cần chuẩn bị trước nhiều hơn một loại giấy tờ trên để có thể dễ dàng kiểm soát được tình hình nếu rơi vào trường hợp này.

Lưu ý đến các loại chất lỏng mang theo

Hành lý khi đi máy ba được chia làm 2 loại chính: hành lý xách tay và hành lý ký gửi. Hành lý xách tay là loại hành lý chúng ta mang theo bên người khi lên máy bay, với loại hành lý này các bạn không được phép mang các bình đựng chất lỏng có dung tích vượt quá 100ml. Ngoài ra các bạn cũng không được phép mang lên máy bay các chất có khả năng gây nguy hiểm cho chuyến bay như: chất dễ cháy nổ, những loại vật dụng có thể gây thương tích cho người khác, một số loại đồ chơi mô phỏng vũ khí,… 

quy định khi đi máy bay

Hành lý ký gửi thường là những kiện hàng nặng và cồng kềnh, với loại hành lý này các bạn phải làm thủ tục và chuyển đến khoang hành lý riêng trên máy bay. Chúng ta chỉ có thể nhận lại hành lý này khi chuyến bay kết thúc và nhận tại cổng riêng. Với loại hành lý này các bạn cũng chí có thể mang tối đa 5 lít chất lỏng được đựng trong những bình có dung tích không quá 5 lít, bên cạnh đó thì những sản phẩm cần phải nguyên tem, có hãng sản xuất và nguồn gốc rõ ràng.

Tùy thuộc theo loại vé và hãng máy bay mà số lượng hành lý ký gửi hay hành lý xách tay sẽ thay đổi ít nhiều. Với những trường hợp hành lý mang theo vượt quá quy định cho phép thì các bạn phải đóng thêm cước phí, đôi khi các hãng sẽ từ chối vận chuyển kiện hành lý của bạn. Chính vì vậy các bạn nên thâm khảo trước những quy định khi đi máy bay để không gặp phải những phiền phức không đáng có.

Cần chú ý khi làm thủ tục

quy định khi đi máy bay

Để đảm bảo chuyến bay không gặp vấn đề, các bạn nên đến sân bay trước 60-120 phút để làm thủ tục kịp thời gian. Chúng ta có thể lựa chọn một trong ba loại hình thức làm thủ tục sau:

  • Làm thủ tục trực tiếp trên website của hãng hàng không, sau đó các bạn chỉ việc tự in thẻ hoặc lên thông tin trên điện thoại, máy tính bảng.
  • Làm thủ tục tai các Kios tại sân bay, hệ thống máy sẽ tự in thẻ lên tàu giống như được cấp tại quầy vé.
  • Đến trực tiếp các quầy làm thủ tục của hãng hàng không các bạn muốn sử dụng.

Sau khi hoàn thành việc làm thủ tục và đã có vé lên máy bay, các bạn cần đến quầy ký gửi hành lý nếu có. Nếu đi các chuyến bay nội địa, chúng ta cần phải đi qua khu vực kiểm tra an ninh soi chiếu. Còn đối với các chuyến bay quốc tế, chúng ta cần phải làm thêm bước kiểm tra hải quan cùng lúc với soi chiếu sau đó mới đến quầy làm thủ xuất cảnh. 

Những quy định khi đi máy bay sẽ tiêu tốn của chúng ta khá nhiều thời gian, tuy nhiên đây là điều cần thiết để đảm bảo mọi chuyến bay được an toàn. Vì sự an toàn của bản thân và người khác, các bạn nên hợp tác một cách tốt nhất với nhân viên an ninh để không làm mất thời gian của đôi bên.

*****

Các từ khóa liên quan:

  • quy định khi đi máy bay
  • những quy định khi đi máy bay
  • quy định đi máy bay
  • những điều cần biết khi đi máy bay

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *