Tìm Hiểu Về Quy Định Mang Chất Lỏng Lên Máy Bay

Tìm Hiểu Về Quy Định Mang Chất Lỏng Lên Máy Bay

Nếu như đã từng đi lại bằng máy bay, chắc hẳn các bạn đã không còn quá xa lạ về các quy định cần tuân thủ khi lên máy bay. Một trong những vấn đề nổi bật nhất là quy định mang chất lỏng lên máy bay, bất kể đó là loại chất lỏng nào, miễn là từ bên ngoài sân bay đem vào đều bị loại bỏ nếu phát hiện. Ngay cả những loại mỹ phẩm và đồ dùng hằng ngày như: dầu gội đầu, sữa rửa mặt, nước hoa,… cũng chỉ được phép mang theo tối đa là 100ml. Trong trường hợp không biết rõ về quy định mang chất lỏng lên máy bay sẽ khiến các bạn mắc phải không ít phiền toái. 

Tìm hiểu về quy định mang chất lỏng lên máy bay

quy định mang chất lỏng lên máy bay

Việc mang chất lỏng lên máy bay thường sẽ bị hạn chế, tuy nhiên nếu các bạn mua nước trong sảnh chờ thì hoàn toàn được phép kể cả chai nước đó tương tự như chai nước bạn phải vứt đi trước đó. Quy định này đôi khi sẽ khiến nhiều người cảm thấy khá vô lý và có không ít người cảm thấy bị chèn ép vì lý do thương mại. Nhưng các bạn cũng không nên quá khắc khe vì chút bất tiện này, điều quan trọng nhất vẫn là đảm bảo an toàn cho mọi chuyến bay.

Mang chất lỏng lên máy bay có thể ảnh hưởng đến an ninh hàng không

Trên thực tế thì có khá nhiều loại chất lỏng có khả năng gây cháy nổ như Nitroglycerin ( một chất lỏng không màu, được dùng trong các ứng dụng thuốc, thuốc nổ). Nếu không được quản lý chặt chẽ thì rất dễ dàng tạo kẻ hở cho những đối tượng khủng bố lợi dụng.

quy định mang chất lỏng lên máy bay

Vào những ngày đầu tiên khi quy định mang chất lỏng lên máy bay ra đời, các máy quét hầu như chỉ có thể phát hiện ra sự hiện diện của chất lỏng chứ không phân tích được chúng là gì. Chính vì nguyên do này ( Một phần là về thương mại) mà việc bắt buộc mua nước trong khu vực chờ cũng nhằm mục đích kiểm soát sự an toàn. 

Bên cạnh đó có một số loại hóa chất tưởng chừng như vô hại nhưng sau khi kết hợp với nhau có thể tạo nên một số chất có khả năng gây cháy, nổ. Trên thực tế đã từng có trường hợp sử dụng bom tự chế bằng Acetone và Peroxide để khủng bố, vụ việc này xảy ra vào năm 2005 tại vương quốc Anh.

Vì sao chỉ hạn chế mà không cấm hoàn toàn?

Theo một số nghiên cứu đã cho ra ngưỡng an toàn cho một số loại chất lỏng phổ biến, điều này góp phần giảm thiểu rủi ro đến mức thấp nhất. Ngoài ra thì việc cấm hoàn toàn mang chất lỏng lên máy bay sẽ khiến việc kiểm soát an ninh trở nên phức tạp và gây tốn nhiều thời gian hơn. Nếu áp dụng theo phương án cấm hoàn toàn sẽ gây thiệt hại rất lớn cho các hãng hàng không.

quy định mang chất lỏng lên máy bay

Hơn nữa quy định chỉ cho phép mang theo tối đa 100ml chất lỏng cũng hạn chế rất lớn đến hiệu quả gây nổ, thậm chí là hoàn toàn ngăn chặn được khả năng phát nổ của bom tự chế ( Kết quả nghiên cứu của tổng cục an ninh Mỹ).

Có thể mang theo nước lên máy bay?

quy định mang chất lỏng lên máy bay

Theo mốt số thông tin mới nhất, một số sân bay đã áp dụng công nghệ kiểm soát mới, điều này giúp tăng cường khả năng phát hiện các loại hóa chất gây nổ hoặc chất độc. Đây là một bước tiến mới trong ngành hàng không, nhiều người còn cho rằng quy định mang chất lỏng lên máy bay trong tương lai vì thế mà cũng sẽ bị hủy bỏ.

*****

Các từ khóa liên quan:

  • quy định mang chất lỏng lên máy bay
  • có được mang chất lỏng trong hành lý ký gửi
  • mang chất lỏng lên máy bay
  • hành lý xách tay chất lỏng
  • chất lỏng mang lên máy bay
  • có được mang rượu lên máy bay không
  • có được mang nước hoa lên máy bay

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *